Cách chăm sóc lan hồ điệp khi mới mua về

Để chăm sóc lan hồ điệp khi mới mua về phát triển tốt không bị sâu bệnh và cho ra hoa to và xanh mướt tham khảo bài viết của hoalan360.com nhé !

ml

Cách chăm sóc lan hồ điệp mới mua về

1. Ánh sáng, nhiệt độ cho lan hồ điệp
Lan Hồ Điệp là loài bắt buộc ánh sáng để tăng trưởng tốt. Những chậu lan khi sắm về trưng bày trong nhà cần được để ở nơi có ánh sáng vừa nên như: vị trí ở sắp cửa sổ, phòng khách với đèn chiếu sáng nhân tạo,… Phải chú ý, tuyệt đối không được để chậu lan dưới ánh nắng trực tiếp, vì cây sẽ bị vàng lá, cháy thân lá và hoa nhanh tàn… Ánh sáng xuất sắc cho lan Hồ Điệp lớn mạnh phải chăng chính là ánh mặt trời vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn.

 Nhiệt độ ban ngày là 18-29oC và nhiệt độ ban đêm là 13-18oC. Nhiệt độ phải chăng nhất cho hoa là ở 21-32oC. Trong suốt mùa thu, phải duy trì nhiệt độ dưới 16oC cho lan Hồ Điệp liên tiếp trong 3 tuần lúc cụm hoa khởi đầu xuất hiện. Việc khiến này sẽ giúp lan hạn chế được hiện tượng rụng nụ lúc  sự thay đổi thất thường về nhiệt độ.

Lan Hồ Điệp cần 50-80% độ ẩm. Nếu độ ẩm rẻ hơn buộc phải phân phối nước cho cây và môi trường kế bên xung loanh quanh chậu trồng. Ngược lại, nếu ẩm độ cao hơn mức quy định phải chú ý tăng độ thông thoáng cho cây lan Hồ Điệp.

2. Nước tưới và phân bón cho lan hồ điệp
Việc tưới nước cho lan Hồ Điệp là việc làm cho quan yếu và cần thực hành một cách cẩn thận. Tùy vào từng mùa và điều kiện của môi trường mà cây mang nhu cầu nước khác nhau, do đó lượng nước tưới cho cây cần yêu thích mang từng mùa, song song cũng phê chuẩn nhu cầu nước và giá thể sử dụng.
Đối với lan Hồ Điệp phân bón phải được tiêu dùng thường xuyên hơn vào mùa hè, khi cây đang trong công đoạn tăng trưởng. Nên tiêu dùng các loại phân bón có công thức ổn định như NPK 14-14-14, 20-20-20,…đây là những mẫu phân vô cùng rẻ cho cây. Cây đang ra hoa thì tiêu dùng công thức mang hàm lượng photpho cao hơn (NPK 10-30-20). Suốt các tháng mùa đông cây sẽ tiêu dùng ít hơn phải phải giảm lượng phân bón xuống và bón cho cây 1 lần trong một tháng. Chú ý là luôn tưới nước cho cây toàn bộ trước khi bón phân và tránh bón lên cây lá làm cho chậu lan bị cháy lá.
3. Trừ sâu bệnh cho lan hồ điệp
 Hồ Điệp cũng thu hút sâu hại giống như sâu đục nụ, nhện, rệp đỏ, ốc sên… Khi những con sâu hại này bám vào lá buộc phải phải dòng bỏ chúng bằng nước xà phòng sau đó rửa sạch lại bằng một miếng vải mềm. Cũng với thể sử dụng thuốc trừ sâu thương nghiệp để dòng bỏ chúng giả dụ tình trạng cây lan Hồ Điệp bị xâm hại quá nặng.
Đối sở hữu các loài vi nấm sẽ khó diệt trừ hơn, do đó luôn chú ý vệ sinh chậu trồng, lá cây và đảm bảo môi trường thông thoáng cho lan Hồ Điệp để ngừa vi nấm xuất hiện. Khi phát hiện cây bị bệnh cần tiến hành cắt bỏ phần hư hại và tiến hành thay chậu mới. Trước khi thay nên nhớ vệ sinh chậu trồng và chuẩn bị chất trồng mới cho lan. Sau đấy để cây ở nơi với ánh sáng yếu như: hiên nhà, dưới tán cây hoặc để cây dưới mái che có ánh sáng 70% để cây mang thời kì hồi sức.

Cách chăm sóc lan hồ điệp ra hoa

Đối với các loài vi nấm sẽ khó diệt trừ hơn, do đó luôn chú ý vệ sinh chậu trồng, lá cây và đảm bảo môi trường thông thoáng cho lan Hồ Điệp để ngừa vi nấm xuất hiện. Khi phát hiện cây bị bệnh cần tiến hành cắt bỏ phần hư hại và tiến hành thay chậu mới. Trước khi thay nên nhớ vệ sinh chậu trồng và chuẩn bị chất trồng mới cho lan. Sau đấy để cây ở nơi với ánh sáng yếu như: hiên nhà, dưới tán cây hoặc để cây dưới mái che có ánh sáng 70% để cây mang thời kì hồi sức.
Những chậu Lan lúc bạn tìm có về trưng bày trong ngôi nhà của bạn nên để nơi ánh sáng vừa phải, tuyệt đối không để nắng trực tiếp chiếu vào lá sẻ bị vàng, cháy, hoa nhanh tàn…Nhiệt độ thấp nhất là 21-320C.
- Nên tưới hoa vào buổi sáng, trước lúc tưới phải xem chậu Lan có bị thiếu nước đa dạng hay ko để chế tạo nước vừa đủ cho cây. Không được tưới phun lên cánh hoa, như vậy hoa dể bị đốm và nhanh tàn, nếu trên hoa bị bám bụi thì người dùng mang thể tiêu dùng nước tưới phun lên hoa cho bụi trôi theo nước. Chú ý lúc tưới nên tưới vào gốc, trường hợp lá bị ướt phải sử dụng quạt cho khô trước lúc trời tối, vì nước đọng trên lá sẻ dể khiến cho cho lan Hồ Điệp bị thối lá…
- Định kỳ một Tuần, người dùng buộc phải tươi thêm dinh dưỡng cho cây như phân Rông biển một gói nhỏ pha mang 32 lít nước, hay B1 30ml/20 lít nước và phân 20-20-20 10g/20 lít nước để cây khỏe mạnh, hoa lâu tàn hơn.
- Những chậu Lan mang trồng thêm cây trang trí như Rêu San Hô, cỏ Lan Chi, Mạc lan Hàn Quốc, cỏ May mắn, cây Gala của Châu Âu… thì tưới nước riêng hàng ngày, 1-2 ngày 1 lần.