Cây hoa bất tử - cách trồng và chăm sóc cây hoa bất tử

Cây hoa bất tử, còn gọi là cúc bất tuyệt, là một loài thực vật thuộc họ Cúc, bao gồm nhiều chủng loại và màu sắc đa dạng từ đỏ thẫm, cam, vàng, nâu đến trắng, hồng hay tím … và khi hoa khô không bị héo mà vẫn giữ được nguyên sắc màu. Hoa bất tử được trồng nhiều ở khu vực Thác Prenn của Đà Lạt, chủ yếu để cung cấp cho khách du lịch. Gần đây thì một số vùng của Đức Trọng cũng bắt đầu trồng loại hoa này. Vậy bạn đã biết cách trồng và chăm sóc cây hoa bất tử cùng truyền thuyết về loài hoa này chưa nhỉ. Nào Hãy cùng đến với bài viết ý nghĩa loài hoa bất tử của Hoa lan 360 nhé!

Hoa bất tử thích hợp trồng chậu hoặc trồng bồn hoa trang trí sân vườn

Hoa bất tử thích hợp trồng chậu hoặc trồng bồn hoa trang trí sân vườn

Tên khoa học: Helichrysum bracteatum

Họ: Cúc

Nguồn gốc: Từ châu Úc

mục lục

Nguồn gốc hoa bất tử

Hoa bất tử hay còn gọi là cúc bất tuyệt, là một loài thực vật thuộc họ Cúc. Hoa có nguồn gốc ở Úc, được gây trồng rộng rãi ở các tỉnh miền Bắc và vùng núi cao miền Nam. Tại Việt Nam hoa bất tử được trồng phổ biến ở Đà Lạt được nhiều du khách mua làm quà tặng mỗi khi đến đây. 

Đặc điểm nổi bật của cây hoa bất tử

Hoa bất tử khô là cây thuộc loại thân thảo lâu năm, mỗi cây thường thì sẽ được trồng từ 1 cho đến 2 năm nhiều hơn rất nhiều so với những loại hoa thân thảo khác. Thân cây có chiều cao trung bình từ 0,7m cho đến 1,2m. Thân cây mọc thẳng đứng so với mặt đất. Đôi khi cây cũng phân nhánh ngay từ gốc. Lá của cây bất tử gần như không có cuống nó mọc trực tiếp từ thân cây, có dạng thuôn thuôn hình giáo và thu hẹp dần ở phần gốc. Lá có màu xanh mềm mại, phiến lá nhẵn và viền là nguyên không có răng cưa.

Hoa bất tử có màu sắc khá đa dạng

Hoa bất tử có màu sắc khá đa dạng

Hoa bất tử thường sẽ mọc đơn lẻ ở phần đỉnh, phía bên trong sẽ có một vài tầng đài hoa được đưa ra nếu nhìn không kỹ ta có thể nhầm tưởng đó là những cánh hoa vậy, hoa có màu đỏ nhạt hoặc màu vàng. Phần dưới dày hơn và có màu xanh, khô và cứng nữa, phần nhụy hoa có màu vàng.

Thường thì hoa bất tử sẽ có rất nhiều màu sắc ta có thể tha hồ lựa chọn màu hoa mình thích để trồng cũng như đem tặng bạn bè, người thân. Hoa có màu trắng, đỏ, hồng đậm, đỏ tía, vàng nhạt hay vàng sẫm…

Cánh hoa nhỏ thon dài mỗi bông hoa có rất nhiều những cánh hoa lớn nhỏ khác nhau, nếu không để ý kỹ ta có thể nhầm tưởng hoa bất tử là hoa cúc bởi lẽ nhìn nó rất giống hoa cúc. Hoa bất tử thường nở vào thàng 7 cho đến tháng 9 vì thế nếu muốn ngắm hoa này hãy đến Đà lạt vào thời gian này, đảm bảo bạn sẽ bị cuốn hút ngay bởi những cánh đồng hoa bất tử.

Tác dụng và ý nghĩa của cây hoa bất tử

Hoa bất tử hay còn gọi là cúc bất tuyệt, là một loài thực vật thuộc họ Cúc

Hoa bất tử hay còn gọi là cúc bất tuyệt, là một loài thực vật thuộc họ Cúc

Hoa bất tử tuy nhỏ bé nhưng nó lại mang ý nghĩa to lớn. Cây tượng trưng cho một tình yêu bất diệt, mãi mãi bên nhau không bao giờ rời xa. Thường thì người ta thường tặng hoa bất tử cho nhau để thể hiện tình yêu cũng như tình cảm của mình cho đối phương biết.

Hoa bất tử nếu như bạn để khô thì những cánh hoa vẫn giữ nguyên màu sắc vốn có của nó nhé. Hoa bất tử thích hợp trồng trong những chậu cảnh, trồng trong bồn hay thành một khóm hoa lớn nhìn những bông hoa khoe sắc thật đẹp mắt. Nó có tác dụng để trang trí rất hiệu quả. Bên cạnh đó hoa bất tử bạn có thể dùng làm hoa hoa bất tử khô hay dùng hoa bất tử tươi để cắm lọ trang trí cũng rất đẹp mắt.

Hiện nay, hoa bất tử là một loài hoa có nhiều màu sắc, chỉ cần qua đôi bàn tay khéo léo sẽ biến những bông hoa này thành một món quà đầy ý nghĩa và tinh tế giúp tặng bàn bè, người thân nhân dịp lễ tết hay những ngày kỷ niệm.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa bất tử

Hoa bất tử thích hợp nhất là khi được gieo trồng vào mùa xuân, mùa hè hay mùa thu vì thế hãy gieo hạt giống hoa trong mùa này cây sẽ có khả năng sống cao nhất, phát triển nhanh nhất khi đó loài hoa này có thể đạt chiều cao trên 1m.

Hoa bất tử - loài hoa không bao giờ chết trong gian khổ khó khăn

Hoa bất tử - loài hoa không bao giờ chết trong gian khổ khó khăn

Cây hoa bất tử cũng không quá cầu kỳ về vấn đề chăm sóc bạn chỉ cần lưu tâm một chút thôi là cây đã phát triển nhanh chóng rồi. Cụ thể:

Đất trồng cây hoa bất tử phải là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là cần phải thoát nước tốt nhất là trong những ngày mưa, có như thế cây mới không bị ngập úng và bị úng rễ chết.

Hoa bất tử thích hợp phát triển khi độ ẩm cao và nhiệt độ trong khoảng từ 18 cho đến 26 độ C vì thế mà Đà Lạt mới là địa điểm lý tưởng để trồng loài hoa này.

Khi trồng cây ta cũng cần phải lưu ý điều chỉnh ánh sáng, cây hoa bất tử ưa sáng cần nhiều ánh sáng để phát triển cũng như cho chất lượng hoa đẹp nhưng cần lưu ý, nếu ánh nắng quá gay gắt ta cần phải che chắn cẩn thận để hoa không bị héo.

Trên đây là toàn bộ những ý nghĩa của hoa bất tử mà Hoa lan 360 đã tìm hiểu và gửi tới các bạn. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp vốn hiểu biết về tư vấn tặng hoa của các bạn ngày càng phong phú.