Cách Chăm Sóc LAN HỒ ĐIỆP TẾT nở hoa đúng dịp!

Thú chơi lan hồ điệp tết trong những năm gần đây ngày càng phát triển. Song nhiều người do không biết được đặc tính của cây lan hồ điệp, kỹ thuật trồng, chăm sóc nên có năm lan hồ điệp nở sớm, có năm nở muộn không đúng vào dịp Tết hoặc có năm lan hồ điệp không ra hoa. Bài viết dưới đây của hoalan360.com sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cho lan Hồ Điệp nở đúng dịp Tết nhé!

mục lục

Chăm sóc lan hồ điệp tết nở hoa đẹp

Chăm sóc lan hồ điệp tết nở hoa đẹp

Chăm sóc lan hồ điệp nở hoa đúng tết

Để năm nào lan hồ điệp tết cũng ra nhiều hoa và nở hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền, người trồng lan hồ điệp và chơi lan hồ điệp cần nắm bắt được đặc tính của cây lan hồ điệp là chịu ẩm nhưng không chịu ướt. Ở đây có một số mẹo nhỏ giúp bạn trồng lan hồ điệp tốt hơn: Mẹo chăm sóc lan hồ điệp trước khi tiến hành việc kích thích thế nào, để hồ điệp nở hoa đúng tết.

Chăm sóc hoa lan hồ điệp tết

Kích thích thế nào để hồ điệp nở hoa đúng tết

Lan hồ điệp cần thời gian 2 tháng từ lúc nhú nhánh hoa đến lúc các bông hoa nở. Đồng thời, do lan hồ điệp rất lâu tàn nên ta có thể cho nó trổ bông trước mùng 1 Tết khoảng 15-20 ngày, để hoa có thể nở hết và Tết đến ta có nhánh Hồ điệp thật rực rỡ.

Lan hồ điệp chơi tết nở trước tết là đẹp

Lan hồ điệp chơi tết nở trước tết là đẹp

Do đó, việc chăm sóc, bón phân để lan hồ điệp nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán cần được tiến hành ngay từ 15-20 tháng 9 Âm Lịch. Cây phải nhú nụ rồi thì mới có khả năng nở hoa đúng Tết (cũng tùy theo năm, chủ yếu bạn nhớ thời gian để lan trổ hoa là 2 tháng, rồi tùy từng năm mà bạn chọn thời điểm kích hoa)

=>> Xem thêm: 99+ Mẫu lan hồ điệp Tết đủ màu hoa đẹp, sang trọng, siêu ấn tượng

 

Cách lựa chọn cây lan hồ điệp để kích hoa tết

Chọn lan hồ điệp tết ta nên chọn những cây lan đã trưởng thành. Thường là những cây đã ra hết lá non, có ít nhất khoảng 3-4 cặp lá và đưa một khu vực riêng.

Hoa lan tết nên chọn cây trưởng thành

Hoa lan tết nên chọn cây trưởng thành có nhiều hoa 

=>> Xem thêm: 89+ Mẫu hoa lan hồ điệp vàng đẹp, sang trọng được mua nhiều nhất

Cách bón phân để lan hồ điệp ra hoa ngay tết

Ta dùng phân bón lá có tỷ lệ NPK 10-30-20 (hàm lượng Photpho, Kali cao), liều lượng từ 1/2-1g cho 4lit nước để kích thích cây hồ điệp ra hoa, cách 1 tuần phun 1 lần. Thực hiện trong 3 – 4 tuần thì bạn sẽ thấy cây bắt đầu cho ra vòi hoa (lớn cỡ hạt lúa). Đến khi vòi hoa có độ dài khoảng 2 – 3 cm, chúng ta sẽ sử dụng phân bón lá NPK 15-20-30 (hàm lượng Kali cao). Cách 6 – 7 ngà,y thì phun cho cây một lần để kích thích cho vòi hoa phát triển nhanh hơn. 

Bón phân kích ra hoa lan hồ điệp tết

Bón phân kích ra hoa lan hồ điệp tết

Đồng thời, loại phân bón này cũng sẽ giúp cho màu sắc của hoa sau khi nở được thắm hơn, lâu tàn hơn và tránh được nguy cơ thối hoa. Sau khoảng 45 – 50 ngày, tức là khoảng vào tháng 12 âm lịch, cành hoa bắt đầu nở bông đầu tiên, và sau 2 tháng, thì cây lan hồ điệp sẽ nở hoa rộ (ngay Tết Nguyên Đán).

Chăm sóc hồ điệp sau khi ra phát hoa

Loài lan này cần nhiệt độ ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 độ C. Nhiệt độ tốt nhất cho hoa là ở 21-32 độ C. Trong suốt mùa thu, cần duy trì nhiệt độ dưới 16 độ C, để kích thích lan hồ điệp ra hoa liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Việc làm này sẽ giúp lan tránh được hiện tượng rụng nụ khi có sự thay đổi bất thường về nhiệt độ.

Chăm sóc hoa lan hồ điệp ra hoa ngay tết

Chăm sóc hoa lan hồ điệp ra hoa ngay tết để được hoa đẹp nhất

Lan hồ điệp cần 50-80% độ ẩm. Nếu độ ẩm thấp hơn cần cung cấp nước cho cây và môi trường xung quanh xung quanh chậu trồng. Ngược lại, nếu độ ẩm cao hơn mức quy định cần chú ý tăng độ thông thoáng cho cây lan hồ điệp.

=>> Xem thêm: 99+ Mẫu lan hồ điệp kết hợp đủ màu hoa đẹp, sang trọng, siêu ấn tượng

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn

Khi hết Tết Nguyên Đán, thì cũng là lúc lan hồ điệp sắp tàn hoa. Chúng ta cần chăm sóc để lan hồ điệp lấy lại sức sau tết. Đây là lúc ta nên thay chậu cho hồ điệp. 

Cắt hết các rễ lan đã bị hư, thối và để trong 2 tiếng đồng hồ để vết cắt khô. Sau đó, trồng lan vào chậu mới với giá thể bằng dớn trắng, hoặc than. Sau khi trồng lại thì để cây vào chỗ có ánh sáng yếu hoặc che hai lớp lưới sáng 70%, che mưa cho cây, tưới nước theo định kỳ và thêm phân N-P-K 30-10-10 hoặc N-P-K 20-20-20 + B1…

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn

Hãy đến lựa chọn các mẫu hoa Lan Hồ Điệp tết 2024 tại Hoa Lan 360 , chúng tôi sẽ tư vấn và lựa chọn cho bạn những chậu hoa ưng ý nhất dành cho dịp tết nhé. Với giá thành phải chăng, giá hoa Lan Hồ Điệp tết 2024 tại Hoa Lan 360 cam kết luôn ổn định bất kể dịp lễ hoặc tết. Dịch vụ chăm sóc khách hàng và đội ngũ vận chuyển hoa Lan Hồ Điệp tết 2024 sẽ làm bạn hài lòng.

Truy cập vào websitehttp://hoalan360.com/ để lựa chọn mẫu ưng ý nhất nhé!

Hotline tư vấn trực tiếp: (028)22 298 398 - 0933 055 945 - 0977 301 303