Hoa lan nào lâu tàn nhất | Phương pháp giữ hoa lan lâu tàn đơn giản

Hiện nay xu hướng chơi hoa lan vô cùng phổ biến đặc biệt là các loại lan nở hoa đẹp và lâu tàn, chính vì thế để lựa chọn và biết giữ hoa lan lâu tan hãy tham khảo bài viết hoa lan nào lâu tàn nhất và phương pháp giữ hoa lan lâu tàn đơn giản tại nhà bạn của Hoalan360.com nhé !
ml

Giới thiệu hoa lan

Hoa Lan Việt Nam vô cùng phong phú về hình dáng va màu sắc, rộng rãi họ thuộc loài quí hiếm bắt buộc bảo vệ. Các nhà kỹ thuật chia hoa Lan thành 2 nhóm: Phong Lan và Địa Lan.
Phong Lan là loài sống gửi nhờ vào thân cây cao ẩm mục ở trong rừng hoặc trên núi cao.
Địa lan sống nhờ đất ở nơi bờ suối, sườn núi hay mặt đất dưới tán rừng ẩm ướt.
Hoa Địa Lan cũng có rộng rãi loài với hình dáng, màu nhan sắc phong phú đẹp mắt. Một số sở hữu nguồn gien quý, được nhân giống và bảo vệ.
Hoa lan loài hoa quý hiếm nhất hiện nay
Hoa lan loài hoa quý hiếm nhất hiện nay
Đặc điểm 
Mầu sắc đẹp thắm tươi, đủ vẻ, từ trong như ngọc, trắng như ngà, êm mượt như nhung, mịn màng như phấn, tím sậm, đỏ nhạt, nâu, xanh, vàng, tía cho tới chấm phá, loang, sọc, vằn thẩy đều không thiếu.
Hình dáng thực là khác trăm ngàn hình dáng khác nhau, mặc dù hầu hết chỉ là 5 cánh bao bọc chung vòng vo 1 loại môi = lip, nhưng mỗi vật dụng hoa lại sở hữu những khác biệt khác thường. Hoa lan sở hữu chiếc cánh tròn, sở hữu chiếc cánh dài nhọn hoắt,có mẫu cụp vào, có dòng xoè ra có các đường chun xếp, vòng vèo, uốn éo, mang chiếc với râu, có vòi quấn quýt, có các hoa giống như con bướm.
Hương lan đủ loại: thơm ngát, dịu dàng, thoang thoảng, ngọt ngào, thanh cao, vương fake cho nên những bà,các cô đã cần trả một giá vô cùng đắt cho bình nước hoa nhỏ síu. Tại Thái lan sở hữu 1 dòng Vanda đươc giấu tên và được bảo vệ rất nghiêm ngặt, hương thơm dành riêng để sản xuất cho 1 nhà phân phối nước hoa danh tiếng. Nếu hoa lan sớm nở, tối tàn thì dù cho mang hương, dung nhan tới đâu cũng ko thể nào được liệt vào loài hoa vương giả. Hoa lan ví như được giữ đúng nhiệt độ và ẩm độ có thể còn đươc nguyên hương, nguyên nhan sắc từ 2 tuần lễ cho tới hai tháng, với các thứ lâu tới 4 tháng, sở hữu các thiết bị nở hoa liên tục vòng quanh năm, nhưng cũng mang cái chỉ 1-2 ngày đã tàn phai hương sắc.
Hoa lan hồ điệp nở lâu tàn nhất
Hoa lan hồ điệp nở lâu tàn nhất

Hoa lan nào lâu tàn nhất

Để lựa chọn hoa lan lâu tàn để trưng bày tại nhà mà bạn không cần phải bỏ tốn nhiều thời gian chăm sóc, dưới đây là một số loại hoa lan lâu tàn nhất bạn nên có riêng để trang trí riêng cho ngôi nhà bạn nhé.

1. Hoa lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp được coi là hoa lâu tàn nhất được nhiều người lựa chọn nhiều nhất hiện nay, lan hồ điệp có thể chơi được 2-5 tháng, bạn có thể tưới nước và chăm sóc hợp lý thì hoa lan hồ điệp có thể chơi lâu hơn. Một số loài có cuống hoa sở hữu những hoa tròn to. Những loài có cuống hoa ngắn và hoa mang màu sặc sỡ gồm màu trắng, hồng, vàng hoặc cánh hoa có sự pha trộn các sọc, viền hay đốm. Ngoài những loài này, 1 số to giống lai có khả năng thích nghi trong điều kiện nhân tạo hơn so mang môi trường tự nhiên. Một yếu tố quan trọng của lan hồ điệp là: trong điều kiện nhân tạo, thời kì hoa tàn là 3 tháng. Một số loài khác và giống lai với thời gian tươi kéo dài hơn. Một số giống với thể ra hoa lòng vòng năm. Mùa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

lan hồ điệp có thể chơi được 2-5 tháng, bạn có thể tưới nước và chăm sóc hợp lý

lan hồ điệp có thể chơi được 2-5 tháng, bạn có thể tưới nước và chăm sóc hợp lý

2. Lan Dendrobium ( Dendro nắng)

.Hoa mọc từng chùm hay từng hoa trơ trẽn tùy loại lan Dendrobium. Các chồi hoa ko những mọc trên các nhái hành mới mà còn thể mọc trên kém chất lượng hành cũ. Hoa lan Dendrobium với cực kỳ đa dạng màu sắc đẹp từ vàng nhạt đến vàng nghệ, hồng phớt tới hồng son, sở hữu cả tím mộng mơ và vàng chanh… Bên trong hoa với cột nhị nhụy nằm giữa hoa, sở hữu phần đực ở phía trên và phần dòng ở mặt trước. Cột này thường dài, thẳng hay cong về phía trước. Nhị gồm hai phần, bao phấn và hốc phấn. Sắc lan Dendrobium mang thể duy trì trong thời gian dài vì hoa rất lâu tàn, trung bình từ 1-2 tháng.

lan Dendrobium mang thể duy trì trong thời gian dài vì hoa rất lâu tàn, trung bình từ 1-2 tháng.

lan Dendrobium mang thể duy trì trong thời gian dài vì hoa rất lâu tàn, trung bình từ 1-2 tháng.

Phương pháp giữ hoa lan lâu tàn đơn giản 

1. Không nên bón phân trong lúc lan hồ điệp đang ra hoa

Vì trong thời gian lan ra hoa chính mùa cây nị báo động nguy hiểm tới sinh mệnh. Bởi vậy khi bạn bón phân vào đặc biệt là phân giàu đạm cây sẽ không còn có cảm giác sắp chết đói, nó sẽ đánh thức các mắt ngủ và làm hoa tàn nhanh để giữ chất đẻ con. Nếu có phun phân thì chỉ phun với một lượng ít vào bộ rễ. Đặc biệt không phun phân dính vào nụ hoa.
2. Nên để lan chổ ít gió. Ít côn trùng để tránh làm khô cánh hoa,tránh hoa bị thụ phấn
Các bạn muốn thử nghiệm, hãy thụ phấn cho hoa hoặc để chậu lan hồ điệp chỗ gió to. Lấy quạt thổi vào hoa sẽ nhận thấy ngay. Hoa sẽ chỉ nở được số ngày bằng 1/4-1/2 số ngày trung bình của giống lan đó.
Hoa sẽ chỉ nở được số ngày bằng 1/4-1/2 khi bạn chăm sóc không hợp lý
Hoa sẽ chỉ nở được số ngày bằng 1/4-1/2 khi bạn chăm sóc không hợp lý
 
3. Nhiệt độ vừa phải, càng nóng lan hồ điệp càng nhanh nở và nhanh tàn.
Nếu hoa nở giữ ở mức nhiệt 18-22 độ thì khoảng 15 ngày hoa sẽ tàn, nếu mức nhiệt 32 độ thì khoảng 10 ngày sẽ tàn.
Ánh sáng nên vừa phải. Lan sẽ rực rỡ hơn và thơm hơn nếu đủ nắng, nhưng nhiều nắng quá, lan sẽ nhanh tàn, cánh nhanh bị khô héo. Quá tối, màu hoa rất nhợt nhạt và ít thơm.
Khi mua lan ở vùng khác về, bạn phải tìm hiểu xem vùng đó nóng hay lạnh để treo lan trong giàn chỗ có khí hậu gần với chỗ bạn mua nhất. Tránh bị sốc nhiệt gây hỏng nụ và hoa
Đối với hoa lan hồ điệp bạn cần chú ý :
Hoa lan hồ điệp nở nhanh và lâu tàn hơn so với các loại lan khác
Hoa lan hồ điệp nở nhanh và lâu tàn hơn so với các loại lan khác
Hồ Điệp là cây ưa bóng mát, không được để bên cạnh ánh sáng trực tiếp sẽ bị cháy lá. Nếu trồng ở ko kể trời, ánh sáng chỉ phải khoảng 30%-40% và phải che bằng lưới nilông. Cây tăng trưởng rẻ nhất ở nhiệt độ 20 độ C - 30 độ C, độ ẩm 60%-80%. Cách tưới nước và bón phân giống như lan Hoàng Thảo.
Tuy nhiên nên để ý các điểm sau: Khi hoa sắp tàn hay cây với hiện tượng yếu đi nên cắt ngay cành hoa và tưới phân 30:10:10 để dưỡng cây. Hoặc cây khỏe, muốn tiếp tục chõi hoa thì cắt cành hoa, chỉ cắt hết phần hoa đã tàn, tại các mắt của cành hoa sẽ mọc ra các nhành hoa khác.
Khi tưới phân ko được pha quá liều lượng quy định, cây sẽ vàng lá và chết.
Mùa đông, trường hợp nhiệt độ dưới 150C, cây ko phát triển, nụ sẽ bị hỏng, bắt buộc chuyển đến chỗ ấm hơn hoặc che cho cây.
Vào mùa mưa, lá rất dễ bị giập do nước mưa rỏ trực tiếp vào gây ra bệnh thối lá. Vậy bắt buộc hạn chế mưa bằng phương pháp che nilông hoặc tôn nhựa.