Những lưu ý khi trồng phong lan trầm tím cho ra hoa đều

Phong lan trầm tím là một loại lan khá được nhiều người ưa chuộng. Vậy những lưu ý để trồng phong lan trầm tím cho ra hoa đều và kỹ thuật trồng phong lan trầm tím đúng cách chắc hẳn không phải ai cũng biết. Vậy cùng hoalan360 tìm hiểu kĩ về những kĩ năng để có những chậu phong lan trầm tím cho hoa ra đều nhé!

 

Những lưu ý khi trồng phong lan trầm tím đúng cách

Lưu ý với sai lầm thường gặp khi trồng phong lan Trầm tím

- Dùng chậu quá lớn, trong khi lan lại ưa chậu chật hẹp cho rễ bó lại với nhau (root bound).

- Khi tưới phải đợi cho cây khô rễ rồi mới tưới, tức là tưới thưa ra. Mùa hè không tưới nhiều nước và bón phân đầy đủ nên cây con không mọc được mạnh.

- Không tôn trọng thời kỳ chuẩn bị ra hoa, vẫn tưới nước và bón phân như thường làm cho thối rễ và cây bị mất sức. Xin xem chi tiết trong bài "Thời Kỳ Nghỉ Ngơi".

- Lỗi quan trọng nhất là đã cắt bỏ những thân cây già. Nên nhớ thân cây tuy già nhăn nheo nhưng vẫn có thể ra hoa vào mùa tới và chính là bầu sữa nuôi những cây còn nhỏ.

- Một nguyên nhân khác cần lưu ý là ở ngoài thiên nhiên, lan tự do mọc thẳng lên hay cong quẹo hay rũ xuống nay bị người chăm cột thẳng lên làm cho nhựa cây khó dồn lên ngọn làm cho thân cây ngắn lại, vì vậy nên để phong lan trầm tím mọc theo ý muốn.

Kỹ thuật trồng phong lan Trầm tím ra hoa đều

Lựa chọn cây giống

Để việc trồng Lan Trầm tím thành công thì yếu tố chọn giống cực kỳ quan trọng. Bởi đây là giống lan khó tính trong việc trồng cũng như chăm sóc. Do đó, khi lựa chọn cần đảm bảo cây giống không còi cọc, mầm hay rễ cây mập mạp, lá xanh rờn. Để có được yếu tố này thì phải mua ở những cửa hàng có uy tín lâu năm.

Lựa chọn cây giống phong lan trầm tím cho hoa ra đều

Lựa chọn cây giống phong lan trầm tím cho hoa ra đều

Chất liệu trồng

Những cây cùng một nhóm rụng lá như: Den. anosmum, Den. friedericksianum, Den. heterocarpum, Den. lituiflorum, Den. parishii, Den. pierardii, Den. primulinum v.v... cách trồng đều giống nhau với hợp chất như sau: Vỏ thông cở vừa 25%, than củi nhỏ 25%, đá nhỏ 25% và 30% perlite.

Nhiệt độ và ánh sáng

Đối với việc trồng lan Trầm tím thì yếu tố quan trọng tiếp theo phải lưu ý đó chính là điều kiện ánh sáng và nhiệt độ phù hợp. Lưu ý đất trồng phong lan trầm tím phải thông thoáng và thoát nước tốt. Nhiệt độ sống thích hợp từ 18 đến 25 độ C, độ ẩm từ 70 đến 90% để cây phát triển tốt. Nhiệt độ để lan Trầm tím ra hoa phải từ 13 – 15 độ C và kéo dài liên tục từ 4 – 6 tuần lễ.

Nhiệt độ và ánh sáng là yếu tố thiết yếu cho phong lan trầm tím ra đều hoa

Nhiệt độ và ánh sáng là yếu tố thiết yếu cho phong lan trầm tím ra đều hoa

Cách trồng và chăm sóc hoa lan Trầm tím

Phong lan Trầm tím đa số là trồng trong chậu chứ không trồng bó vào thân gỗ giống như các loại hoa lan khác. Việc trồng vào chậu vừa đơn giản lại chăm sóc cũng không quá khó khăn.

Cách trồng tốt nhất là trồng trong chậu gỗ và treo nơi thoáng gió, hoặc trồng trong những giỏ treo ngược cho cây buông thõng xuống bởi vì thân cây quá dài làm cho chậu nhựa bị lật nghiêng và nước tưới khó lòng vào trong chậu.

Mùa hè càng nóng, càng phải tưới cho thật nhiều và ẩm độ càng cao, càng tốt (70-90%). Bón phân 30-10-10 hay 20-20-20 mỗi tuần.

Mùa Thu hay từ tháng 10 trở đi, khi thấy lá cây úa vàng tưới ít đi và bón phân 10-30-20 và phun thuốc 0-50-0 để kích thích cho cây ra nụ. Vào thời kỳ này nếu ban đêm không lạnh xuống dưới 55-60°F hay 13-15°C trong vòng 4-6 tuần lễ sẽ khó lòng có hoa. Ngưng hẳn việc tưới bón vào tháng 12, nhưng thỉnh thoảng phải phun nước cho thân cây khỏi bị teo tóp và nhăn nheo.

Trồng và chăm sóc hoa phong lan trầm tím đúng cách

Trồng và chăm sóc hoa phong lan trầm tím đúng cách

Khoảng độ cuối mùa Đông hay đầu mùa Xuân, cây bắt đầu nhú nụ ở các đốt phía trên gần ngọn, lúc này hãy tưới sơ qua hoặc phun nước cho thật đẫm. Nếu chúng ta chú ý sẽ thấy ở ngoài thiên nhiên, thời gian này sẽ có nhưng trận mưa phùn hay mưa bụi làm cho thân cây đẫm nước, căng phồng nhưng rễ chỉ ẩm chứ không ướt sũng những nước.

Lúc hoa nở nên tưới nước điều hòa và khi hoa tàn ngưng tưới nước cho tới khi thấy cây con mọc ra ở gốc hay các các cây (keikies) mọc ở các đốt gần ngọn hay ở phía dưới các đốt đã ra hoa. Những cây con, thường mọc ra sớm hơn có thể là từ khi cây ra nụ và có thể ra hoa vào mùa tới, còn các cây keiki phải đến mùa hoa sang năm. Hãy đợi khi cây keiki mọc rễ dài chừng 3-4 phân mới tách ra khỏi cây mẹ và trồng vào các chậu nhỏ dưới 10 phân.

Xem thêm:>>

Một số cách nhân giống lan hồ điệp đơn giản 

Khám phá vẻ đẹp của các loài hoa lan vũ nữ 

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi đơn giản tại nhà

Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp tươi lâu

Hướng dẫn trồng lan hồ điệp